Mùa mưa là thời điểm cây cà phê nhận được lượng nước dồi dào, thúc đẩy quá trình phát triển tự nhiên (cành, chồi tăng trưởng, trái cà phê cũng tăng nhanh về kích thước và trọng lượng). Đây cũng là thời điểm nông dân trồng cà phê hay gặp hiện tượng rụng trái. Hiện tượng này có thể kéo dài từ trái mới hình thành đến khi thu hoạch. Nếu không có biện pháp khắc phục sẽ gây thất thu và giảm sản lượng.

Hiện tượng rụng trái xảy ra thường do 3 nguyên nhân: nguyên nhân tự nhiên, nguyên nhân sinh lý và nguyên nhân bệnh lý

  1. Nguyên nhân tự nhiên

Cây cà phê có đặc điểm hoa mọc theo chùm. Nếu chăm sóc tốt trong mùa khô, mỗi chùm có thể phân hóa rất nhiều hoa và đậu quả. Vào mùa mưa, khi được cung cấp lượng nước dồi dào, thúc đẩy các trái phát triển mạnh mẽ, dẫn đến việc các quả chen chúc nhau trong chùm, buộc trái nhỏ hơn phải rụng bớt. Để hạn chế hiện tượng này, bà con nên cung cấp đủ và cân đối lượng dinh dưỡng để cuống hoa (cuống trái) phát triển chắc khỏe từ lúc mới đậu quả

  1. Nguyên nhân sinh lý.

Cây cà phê ra hoa và đậu trái trong mùa khô, khi bắt đầu mùa mưa là trái cũng bắt đầu tăng trưởng, đến giữa mùa mưa là giai đoạn tăng trưởng rất nhanh về kích thước của trái nên cây cần một lượng lớn dinh dưỡng để nuôi trái. Nếu bón phân không đầy đủ hay không kịp thời sẽ không đủ dinh dưỡng để nuôi trái, do đó một số trái sẽ tự rụng đi để cây tập trung nuôi các trái còn lại, đó là quy luật tự nhiên, tự bảo vệ khả năng sinh tồn của cây.
Mùa mưa cũng là thời điểm cây cà phê cần dinh dưỡng để phát triển cành, chồi. Việc không cung cấp kịp thời và đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây cà phê trong giai đoạn này cũng như việc cây phân chia lượng dinh dưỡng để phát triển cành dư thừa cũng làm tình trạng trái cà phê rụng nhiều và hàng loạt. Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và kịp thời cho cây, bà con cũng nên cắt tỉa những cành vô hiệu và dư thừa, giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi trái và phát triển chồi, cành cho vụ mùa tiếp theo.

  1. Nguyên nhân bệnh lý

Do nấm: Vào mùa mưa, khi độ ẩm không khí tăng cao là điều kiện thích hợp cho nấm bệnh phát triển. Thường có các dạng sau:

  • Nấm tấn công vào cuống của trái gây thối làm rụng trái (giai đoạn trái non).
  • Nấm tấn công vào cành gây khô cành do đó trái bị rụng.
  • Nấm tấn công vào quả (đam trái) và làm rụng trái.
  • Nấm tấn công làm rụng hết lá làm giảm khả năng quang hợp và làm rụng trái.

Do sâu hại: Thường thấy nhất là hiện tượng cây bị rệp sáp chích hút nhựa ở các bộ phận non của cây, một mặt làm suy giảm lượng dưỡng chất của cây mặt khác nó gây ra những tổn thương tạo điều kiện cho nấm bệnh xâm nhập gây bệnh cho cây.

(Nguồn tham khảo: giacaphe.com)

Công dụng của sản phẩm Thuốc Điều Hòa Sinh Trưởng RIC 10WP Cà Phê Mùa Mưa trong việc hạn chế tình trạng rụng trái cà phê sinh lý và tự nhiên

Sản phẩm thuốc ĐHST RIC 10WP Cà Phê Mùa Mưa với thành phần chính là Auxin, giúp cây cà phê phát triển bộ rễ khỏe mạnh, từ đó tăng hấp thu lượng phân bón và cung cấp dinh dưỡng cho cây trong quá trình nuôi trái.
Bên cạnh Auxin, sản phẩm thuốc ĐHST RIC 10WP Cà Phê Mùa Mưa còn có các thành phần khác như axit amin, enzym, trung vi lượng và các vi chất quý hiếm khác giúp cuống trái chắc, khỏe cũng như giúp trái phát triển đồng đều, từ đó hạn chế bớt tình trạng rụng trái tự nhiên.
Kết hợp sản phẩm RIC 10WP Cà Phê Mùa Mưa và các loại phân bón cho mùa mưa giúp hạn chế tình trạng rụng trái sinh lý, rụng trái tự nhiên, chắc quả, to nhân và chín đồng đều.

Liều lượng và cách sử dụng sản phẩm Thuốc ĐHST RIC 10WP Cà Phê Mùa Mưa

Bà con nên dùng ngay sản phẩm RIC 10WP Mùa Mưa khi mùa mưa bắt đầu, lúc đất đã có độ ẩm để chống rụng trái cà phê, đồng thời lớn trái, chắc nhân và chín đều.
Bà con có thể dùng 30kg RIC 10WP Cà Phê Mùa mưa (hoặc trộn với phân NPK mùa mưa có uy tín, bón gốc cho 1 hecta (tương đương 1.000 cây cà phê kinh doanh). Trường hợp sử dụng riêng sản phẩm thuốc RIC 10WP Cà Phê Mùa Mưa (không trộn chung với phân NPK), sau 7 đến 10 ngày, bà con tiếp tục bón phân NPK mùa mưa theo khuyến cáo.
Nếu Bà con chưa sử dụng sản phẩm RIC 10WP Cà Phê Mùa Mưa vào đầu mùa mưa, Bà con nên sử dụng ngay sản phẩm RIC 10WP Cà Phê Mùa Mưa vào đợt mưa tiếp theo để đảm bảo cây cà phê không rụng trái, đồng thời trái lớn, chắc nhân và chín đều.

Mọi thắc mắc về sản phẩm RIC 10WP Cà Phê Mùa mưa,  vui lòng liên hệ:
Công ty TNHH DV KHKT KHOA ĐĂNG – Đơn vị sản xuất và phân phối thuốc ĐHST RIC 10WP
096 8253 773 – 096 259 1140 – 096 825 3773 (Tư vấn kỹ thuật)
info@khoadang.com.vn
https://khoadang.com.vn/
hoặc nhắn tin trực tiếp qua page: https://www.facebook.com/RIC10WP/