Để có thể phát triển ổn định cây tiêu không có cách nào khác là nâng cao năng suất chất lượng cây trồng này bằng các mô hình canh tác sạch, hữu cơ, thân thiện với môi trường.

Hiện nay, giá tiêu hạt xuống thấp chỉ còn khoảng 80.000 /kg, chỉ còn chưa đầy 1 nửa so với đầu năm 2016. Trong lúc đó Việt Nam nói chung và Lâm Đồng – Tây Nguyên nói riêng là nơi cung cấp sản lượng lớn hồ tiêu thế giới nhưng hồ tiêu của chúng ta lại có giá xuất khẩu thấp hơn so với hồ tiêu một số nước.

Vì vậy để có thể phát triển ổn định cây tiêu không có cách nào khác là nâng cao năng suất chất lượng cây tròng này bằng các mô hình canh tác sạch, hữu cơ, thân thiện với môi trường. Đây là hướng đi mà nông dân trồng tiêu huyện Lâm Hà – Lâm Đồng đang thực hiện.

Sản xuất sạch để nâng cao giá trị hồ tiêu

Gia đình ông Vũ Văn Hiển Thôn Chiến Thắng xã Tân Hà Huyện Lâm Hà làm quen với cây tiêu chưa lâu nhưng ngay từ khi bắt đầu quyết định sản xuất loại cây trồng này, gia đình ông đã chọn phương thức canh tác hữu cơ. Với đặc điểm khu vườn đồi dốc dễ xói mòn và bạc màu đất, ông Hiển đã trồng cây cỏ lạc dưới tất cả các gốc tiêu nhằm tránh xói mòn, giữ ẩm, tơi xốp đất. Cây cỏ lạc khi hoai mục sẽ thành lớp mùn bổ sung dinh dưỡng phù hợp cho cây tiêu phát triển đạt năng suất 7 tạ mỗi sào. Ông cũng không dùng thuốc BVTV để phun cho cây tiêu.

Bên cạnh đó, ông Hiển cũng dùng các các cây trồng tự nhiên như muồng đen để làm trụ cho cây tiêu, vừa tiết kiệm chi phí vừa có tán mát cho cây tiêu. Ngoài rễ chủ ăn trực tiếp xuống đất, tiêu còn có hệ thống rễ thằn lằn trên thân tiêu bám vào trụ thì việc làm trụ bằng thân cây như thế này sẽ không gây nóng cho tiêu như đổ trụ bên tông.

Sản xuất sạch để nâng cao giá trị hồ tiêu

Hiện nay diện tích cây tiêu Lâm Đồng nói riêng và cây tiêu Việt Nam đã tăng cao hơn nhiều so với quy hoạch ban đầu. Trong lúc đó giá hồ tiêu lại giảm, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này được cho là chất lượng hồ tiêu Việt Nam chưa được nâng cao nhất là chất lượng xuất khẩu.Vì vậy giải pháp canh tác hữu cơ là một hướng đi nhằm nâng cao chất lượng hạt hồ tiêu Lâm Đồng – Việt Nam là một giải pháp cần được đẩy mạnh thực hiện.

Cũng như gia đình ông Hiển, gia đình anh Nguyễn Anh Tuấn xã Liên Hà – huyện Lâm Hà cũng trồng 4 sào hồ tiêu. Ngoài các giải pháp canh tác thân thiện môi trường, anh Tuấn còn sử dụng các loại phân bón hữu cơ có nguồn gốc sinh học để bón cho cây. Anh cho biết, men vi sinh trong phân sẽ giúp các vi sinh vật có lợi hình thành giúp cây tiêu phát triển, nâng cao khả năng kháng bệnh cho cây mà anh không phải dùng thuốc BVTV như trước đây.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động như hiện nay, ngoài việc khuyến cáo người dân nên ngưng trồng mới hồ tiêu, thì, người dân cần thay đổi thói quen canh tác, tập trung chăm sóc vườn tiêu hiện có theo hướng bền vững hạn chế tối đa việc sử dụng các loại thuốc hoá học để phòng trừ sâu bệnh, không để dư lượng trong hạt tiêu. Đồng thời, khuyến khích các nông hộ đẩy mạnh phong trào canh tác hồ tiêu theo hướng hữu cơ như các mô hình nêu trên.

Rõ ràng việc canh tác hồ tiêu nói riêng cũng như các loại cây trồng khác nói chung theo hướng hữu cơ thân thiện với môi trường là hướng đi bền vững. Qua đó nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị nông sản mà lại giảm thiểu chi phí đầu tư, giảm thiểu tác động xấu đến môi trường. Các mô hình này cần được khuyến khích nhân rộng trong thời gian tới.

Mai An
(Lamdongtv.vn)