Hồ tiêu là loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, trong những năm qua, Hồ tiêu vẫn chưa thực sự đứng vững trên vùng đất Tây Nguyên, thậm chí nhiều nông dân rơi vào cảnh khốn đốn vì Hồ tiêu chết hàng loạt.

Chuyên mục Đồng hành cùng nhà nông Tây Nguyên sẽ giới thiệu một sản phẩm bảo vệ thực vật, giúp cây Hồ tiêu sinh trưởng và phát triển tốt, mang lại những vụ mùa bội thu cho bà con nông dân. Tiếp đó là hướng dẫn của chuyên gia nông nghiệp về cách chăm sóc cây Hồ tiêu vào đầu mùa mưa sao cho hiệu quả, tránh những loại dịch bệnh tấn công.

Tiêu chết do bệnh

Tiêu chết do bệnh

Việc phát triển ồ ạt về diện tích, cộng với quy trình trồng và chăm sóc chưa hợp lý, không cân đối về lượng phân bón đã khiến nhiều vườn tiêu ở Tây nguyên bị nhiễm bệnh, nhất là bệnh chết nhanh, chết chậm ở cây tiêu đã dẫn đến nhiều nông dân rơi vào cảnh trắng tay, phá sản. Trước tình trạng này, Công ty TNHH dịch vụ Khoa học kỹ thuật Khoa Đăng, có trụ sở tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) đã cho ra đời thuốc điều hòa sinh trưởng RIC 10WP chuyên dùng cho cây Hồ tiêu – đây là sản phẩm cứu cánh cho những vườn tiêu bị nhiễm bệnh, giúp tăng năng suất và chất lượng sản phẩm Hồ tiêu. Quang Sáng, PV Đài TNVN tại Tây nguyên đề cập qua bài viết sau:

Công ty TNHH dịch vụ Khoa học kỹ thuật Khoa Đăng bắt đầu hoạt động vào tháng 3 năm 2004. Sau 12 năm hoạt động, công ty luôn lấy chữ tín là chất lượng sản phẩm làm kim chỉ nam cho hoạt động của mình. Sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn châu Âu nghiêm ngặt về chất lượng như ISO9001, ISO14001 và chứng nhận đánh giá quốc tế độc lập đã được hợp chuẩn, hợp quy.

Sản phẩm Thuốc điều hòa sinh trưởng RIC 10WP Hồ Tiêu - Sản phẩm sinh học dành cho Cây Hồ Tiêu phát triển bền vững

Sản phẩm Thuốc điều hòa sinh trưởng RIC 10WP Hồ Tiêu – Sản phẩm sinh học dành cho Cây Hồ Tiêu phát triển bền vững

Thuốc điều hòa sinh trưởng RIC 10WP Hồ tiêu đã được phân phối hơn 600 đại lý trên toàn quốc, bà con nông dân đã tin dùng trong cả nước. Trong thành phần của thuốc điều hòa sinh trưởng RIC 10WP có các loại axitamin, chất điều hòa sinh trưởng và nhiều chất trung gian quý hiếm khác, giúp cho đất trồng cây Hồ tiêu cân bằng độ PH, giúp cây hấp thụ chuyển hóa nhanh, đầy đủ và cân đối chất dinh dưỡng, tác động trực tiếp, gián tiếp vào tế bào gốc, chuỗi, DNA làm hệ rễ phát triển nhanh chóng, tăng gấp 2 – 3 lần, tránh được ngộ độc phèn, ngộ độc vô cơ và hữu cơ, ngộ độc đạm, đẩy nhanh quá trình chuyển hóa và sinh trưởng, để cây phát triển mạnh mẽ, luôn khỏe mạnh, trẻ hóa, chống rụng quả non và chùm quả, ra hoa đậu quả nhiều, tập trung… Thuốc điều hòa sinh trưởng RIC 10WP cho cây Hồ tiêu tăng tuổi thọ, cây xanh tươi không bị vàng lá và phát triển bền vững.

Đây là loại thuốc sinh học hoàn toàn mới, không độc hại cho người và môi trường sống. Thuốc có dạng bột màu trắng hơi xám, không gây kích ứng da, trung tính, có mùi thơm đặc trưng, dễ sử dụng, có thể pha trộn dễ dàng với NPK. Sau khi làm các khảo nghiệm trên cây Hồ tiêu, sản phẩm RIC 10WP thật sự đã mang lại kết quả thiết thực thấy được, nhiều nông dân xem sản phẩm RIC 10WP là một loại thuốc cần thiết, không thể thiếu trong vườn Hồ tiêu nhà mình. Ông Phạm Công Tới, ở thôn 5, xã Ia Pal, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai, nói:

 Ông Phạm Công Tới, ở thôn 5, xã Ia Pal, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai

Ông Phạm Công Tới, ở thôn 5, xã Ia Pal, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai

 “Vườn tiêu của gia đình tự nhiên có 1 nửa là bị xuống cấp, tức là nó không có hiện tượng phát triển nữa mà bị rụng đốt, vàng, mình tưởng là chết nên bỏ, vứt đi. Trong thời gian đó, có RIC 10WP bón cho cà phê rất tốt, tôi nghĩ nếu mà bón cho cà phê được thì chắc là bón cho cây tiêu được nên tôi mới làm liều mà bón thử. Tôi bón thử 2 lần, cứ mỗi cây là tôi cho 1 thìa pha nước tưới, thế là sau đó vườn tiêu phát triển lại, tương đương với vườn tiêu không bị nhiễm bệnh bên này luôn. Sau đó là tôi cứ áp dụng RICc10WP cà phê bón cho tiêu. Đến năm ngoái thì mới có RIC 10WP cho cây tiêu, tôi dùng bón cho các vườn mới trồng sau này, gọi là mới trồng nhưng cũng ở vào năm thứ 5, thứ 6 rồi, thế thì thấy nó phát triển rất mạnh. Từ đó đến nay, năm nào vườn tiêu của gia đình tôi cũng bón tới 2 lần RIC 10WP Hồ Tiêu để cho nó ra rễ, rồi nó điều hòa cho cây tiêu phát triển mạnh”

Ngoài ra, sản phẩm RIC 10WP Hồ Tiêu cũng có thể hòa vào nước tưới theo hệ thống tưới nước tiết kiệm. Vườn ông Vũ Văn Dũng, ở ở thôn 5, xã Ia Pal, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai cũng sử dụng RIC 10WP 3 năm, năm nào cũng cho tăng năng suất mà không có cây tiêu nào bệnh:

 “RIC 10WP là thuốc điều hòa sinh trưởng, làm cho cây tiêu phát triển cân đối và đều, phát triển mạnh, làm cho cây tiêu khỏe bộ rễ mà ít bệnh tật, nhất là bệnh gọi là tuyến trùng, nấm, chết nhanh, chết chậm. Cụ thể, vườn tiêu của tôi đã sử dụng hơn 2 năm RIC 10WP thì kết quả vườn tiêu phát triển đều và hầu như là không bị bệnh”

Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê là đơn vị kết nối 4 nhà, có gần 1.700 hội viên luôn so sánh, cân nhắc khi lựa chọn những sản phẩm có tác dụng tốt với cây Hồ tiêu, đồng thời khuyến cáo với những hội viên sử dụng những sản phẩm chất lượng, có thương hiệu. Ông Hoàng Phước Bính, Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê nhận định về sản phẩm RIC 10WP thế này:

“Qua theo dõi thì thấy trước đây, bà con nông dân dùng sản phẩm này cho cây cà phê rất hiệu quả. Sau khi có sản phẩm chuyên dùng cho cây Hồ tiêu thì chúng tôi đã kết nối để các hội viên tin dùng. Qua đánh giá thực tế thì bà con hội viên ở Chư Sê sử dụng thì cho kết quả rất là tốt. Đây là một sản phẩm rất cần thiết cho cây Hồ tiêu. Bởi vì trong giai đoạn bắt đầu cây Hồ tiêu ra hoa nó cần đến 4 điều kiện: một là độ ẩm đất, hai là dinh dưỡng dưới đất, ba là các chất điều hòa sinh trưởng phải hỗ trợ từ dưới đất cho đến lá, và thứ 4 là độ ẩm của không khí để cho cây tiêu đủ điều kiện thụ phấn tốt. Như vậy là đảm bảo vườn tiêu đạt được kết quả năng suất sau này.”

Ông Nguyễn Tuấn Khải, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Đắk Nông

Ông Nguyễn Tuấn Khải, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Đắk Nông

Còn ông Nguyễn Tuấn Khải, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Đắk Nông, nói:

 “Hiện nay có rất nhiều chế phẩm sinh học cũng như các chất điều hòa sinh trưởng, ví dụ như trên cây tiêu rất nhiều bà con nông dân ở Đắk Nông đã sử dụng sản phẩm RIC 10WP của công ty Khoa Đăng. Thuốc điều hòa sinh trưởng này có tác dụng là điều hòa sự sinh trưởng và phát triển, ra rễ để trên cơ sở đó nó hấp thu dinh dưỡng nhiều hơn cho các loại cây trồng. Chúng tôi cũng xin nhấn mạnh là việc sử dụng các loại chế phẩm sinh học, các loại thuốc điều hòa sinh trưởng này thì nó mang tính chất bền vững, và nó không ảnh hưởng đến môi trường. Tuy nhiên, bà con cũng phải lưu ý trong việc cân đối dinh dưỡng để cây tiêu nó phát triển một cách bền vững”

Người trồng Hồ tiêu ở Tây nguyên đang có khả năng đối mặt với tình hình hình dịch bệnh phát sinh trong mùa mưa tới. Vậy trước những cơn mưa đầu mùa đang bắt đầu này, người trồng Hồ tiêu cần phải chăm sóc vườn tiêu như thế nào để phòng được các loại bệnh gây hại? Trao đổi sau đây của ông Nguyễn Văn Chương, Giám đốc Công ty TNHH DV KHKT Khoa Đăng sẽ đề cập cụ thể hơn.

Ông Nguyễn Văn Chương: Để chăm sóc Hồ tiêu đầu mùa mưa cho tốt thì bà con mình, thứ nhất là làm sao chống úng, tức cây Hồ tiêu không được úng nước. Thứ hai là thoát nước nhanh. Thứ ba là phải giữ ẩm cho bộ rễ cây Hồ tiêu, vun bộ rễ Hồ tiêu lên tương đối cao, không để rễ Hồ tiêu ngấm trong nước thời gian lâu. Thứ tư là tôi khuyến cáo bà con nông dân nên dùng những sản phẩm sinh học, sản phẩm nhóm 4 để phòng ngừa tuyến trùng phát triển, làm sao bộ rễ Hồ tiêu phát triển nhanh, để đảm bảo chuyển hóa dinh dưỡng kịp thời, làm cho cây Hồ tiêu có sức chống chọi với các vấn đề về thời tiết như nắng hạn vừa qua.

Nguồn: Chuyên mục Đồng hành cùng Nhà Nông Tây Nguyên