Cây cà phê sau khi thu hoạch thường bị suy yếu, thiếu hụt dinh dưỡng, ảnh hưởng tới năng suất, chất lượng cà phê cho những vụ kế tiếp và nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng cây cà phê cũng như kinh tế của các hộ nông dân trồng cà phê.

Vào mùa khô điều kiện thời tiết ban ngày nắng nóng làm tăng bốc thoát hơi nước ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của cây, đặc biệt là trong giai đoạn phân hóa mầm hoa và ra hoa đậu quả. Sâu bệnh hại phát triển như các loại côn trùng chích hút, mọt đục cành, đặc biệt chú ý đến rệp sáp hại chùm hoa chùm quả non. Cần chú ý đến các biện pháp chăm sóc giúp cây nhanh chóng phục hồi xanh tốt sau thu hoạch. Cây cà phê sau giai đoạn phân hóa mầm hoa quan sát thấy đất khô, lá co lại và có dấu hiệu héo, lúc này tưới nước lần đầu và kết hợp bón phân NPK chuyên dùng cho cây cà phê mùa khô.

Cây cà phê sau thu hoạch cũng là bắt đầu bước vào mùa khô nên thường bị suy yếu vàng lá, rụng lá ảnh hưởng đến sinh trưởng quang hợp của cây.

Sau một vụ mùa nuôi quả cây cà phê đã lấy rất nhiều dinh dưỡng trong đất và không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của cây. Cùng với bắt đầu vào mùa khô, nhiệt độ cao vào ban ngày, độ ẩm không khí và độ ẩm đất thấp ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng hút dinh dưỡng của rễ cây.
Muốn cây cà phê phục hồi nhanh chóng, hút dinh dưỡng tốt cần tạo điều kiện cho bộ rễ phát triển mạnh và bổ sung các hóc môn thực vật bị thiếu hụt trong cây. Đây là các chất Điều hòa Sinh trưởng có trong cây giúp cây phát triển bộ rễ mạnh, cây nhanh chóng phục hồi, trẻ hóa, nâng cao chất lượng ra hoa, đậu và nuôi dưỡng quả.

Giải pháp cho vườn cà phê sau thu hoạch là sử dụng ngay sản phẩm Thuốc ĐHST RIC 10WP CÀ PHÊ MÙA KHÔ. Sử dụng với liều lượng 30 gr thuốc hòa với 5 lít lước tưới xung quanh gốc, cách gốc từ 30 đến 40cm giúp bổ sung các nhóm chất điều hòa sinh trưởng mà cây bị thiếu hụt, cung cấp các dưỡng chất quý hiếm cho cây và giúp cây hấp thụ nguồn dinh dưỡng từ đất tốt hơn.

Nhóm chất Điều hòa Sinh trưởng (Auxins) trong thuốc giúp cây hình thành rễ mới (nhất là hệ rễ tơ, rễ cám), tăng khả năng hút nước, giữ ẩm và hấp thụ phân bón. Kết hợp với những dưỡng chất có trong thuốc như: Enzyme, Vitamin, Acid amin, Acid hữu cơ,… hình thành bộ rễ khỏe, ăn sâu vào đất, hấp thụ các chất dinh dưỡng khó tiêu trong đất, cân bằng độ chua (PH) cho đất. Tạo môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật có lợi trong đất phát triển, đất đai màu mỡ, tơi xốp. Cây ra chồi ngọn, lá mới, cành lá xanh tốt, trẻ hóa vườn cà phê. Cây phát triển khỏe mạnh cân đối, giảm tỷ lệ sâu bệnh hại tấn công. Theo số liệu nghiên cứu, thống kê dài hạn từ năm 2006 đến nay của công ty phối hợp thực hiện với các sở NN&PTNT và Chi Cục BVTV các tỉnh ở khu vực Tây Nguyên cho thấy: Sử dụng Thuốc ĐHST RIC 10WP CÀ PHÊ theo đúng quy trình tăng khả năng hấp thụ phân bón 25 – 30%, tốc độ ra chồi, ngọn, lá non tăng 11%; giảm 30 – 40 % lượng sâu bệnh hại tấn công, giảm tỷ lệ khô cành vàng lá 37%.

Thuốc ĐHST RIC 10WP CÀ PHÊ MÙA KHÔ làm tăng khả năng thích nghi của cây với các điều kiện bất lợi trong thời gian phân hóa mầm hoa, giúp mầm hoa phân hóa đều và phát triển đến tận các đốt ngoài cùng của cành, từ đó giúp cà phê ra hoa nhiều và đồng loạt, hạn chế tình trạng ra hoa chanh, thúc đẩy quá trình thụ phấn thuận lợi, tỷ lệ ra hoa đậu quả cao tăng trung bình 25% và giảm tỷ lệ rụng hoa và quả non.

Thuốc ĐHST RIC 10WP giúp bộ rễ phát triển mạnh, cải tạo môi trường đất, cây hấp thụ đầy đủ và cân đối dinh dưỡng trong đất, giúp Cà phê không bị rụng quả. Tăng cường sức đề kháng, hạn chế sâu bệnh hại tấn công gây rụng trái. Các thành phần quý hiếm trong Thuốc cung cấp các dinh dưỡng thiết yếu để nuôi trái, chất dinh dưỡng cần thiết tích lũy dần vào nhân, cà phê to nhân, chín đều, giúp tăng năng suất, chất lượng cà phê.

Ông Lại Thế Hưng – Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng cho biết, sản phẩm Thuốc ĐHST RIC 10WP đã được đăng ký trong danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng từ năm 2006, là Thuốc ĐHST có tác dụng ĐHST cho cây cà phê về mặt ra hoa đậu quả, ra rễ. Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Lâm Đồng đã tiến hành thực hiện các mô hình sử dụng Thuốc ĐHST RIC 10WP từ năm 2007 – 2012, kết quả cho thấy khi sử dụng Thuốc ĐHST RIC 10WP cây cà phê ra hoa tập trung, tăng tỷ lệ đậu quả, hạn chế quá trình rụng quả, cây cà phê ra rễ nhiều, hạn chế vàng lá. Đối với năng suất tại 8 mô hình thì đều tăng hơn so với vườn đối chứng từ 0,8 – 1,1 tấn/ha và hiện nay sản phẩm Thuốc ĐHST RIC 10WP đã được đưa vào quy trình tái canh cà phê của tỉnh và được khuyến cáo áp dụng.

 

Thuốc ĐHST RIC 10WP là thuốc sinh học thân thiện với con người, vật nuôi, cây trồng và môi trường sống. Theo thống kê bình quân mỗi năm có trên 70 ngàn hộ nông dân tin dùng và sử dụng Thuốc ĐHST RIC 10WP cho cây cà phê. Đây cũng là động lực để Công ty Khoa Đăng luôn cải tiến kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm và xác định phương châm “Chất lượng của RIC – Lợi ích nhà nông”. Thuốc ĐHST RIC 10WP cây cà phê tăng năng suất, chất lượng và phát triển bền vững.